CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST

Mở cửa: Thứ 2-Thứ 6(8H-17H)

Ampe kế là gì? Cách sử dụng và lựa chọn ampe kế phù hợp

Đăng bởi Giang hương vào lúc 09/01/2024

Ampe kế là một thiết bị đo lường được sử dụng để đo cường độ dòng điện đi qua một đoạn dây dẫn hoặc một mạch điện. Nó được sử dụng để đo các thông số liên quan đến dòng điện như điện áp, tần số, điện trở, v.v. Đây là một trong những công cụ cần thiết để giám sát và điều khiển các hệ thống điện.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ampe kế

Ampe kế có nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất là ampe kế sắt. Ampe kế sắt có cấu tạo gồm những bộ phận sau:

- Hai thanh sắt non ở bên trong một ống dây. Một thanh được cố định, một thanh gắn trên trục quay và gắn với kim chỉ một góc quay trên một thước hình cung.

- Một lò xo xoắn để cân bằng lực quay của thanh sắt di động.

- Một con trỏ để chỉ ra giá trị cường độ dòng điện trên một vạch chia.

Nguyên lý hoạt động của ampe kế sắt dựa trên hiện tượng từ trường. Khi dòng điện chạy qua ống dây, nó tạo ra một từ trường xung quanh ống dây. Từ trường này tác dụng lên hai thanh sắt non, làm cho thanh sắt di động quay một góc nhất định. Góc quay này tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện. Con trỏ gắn với thanh sắt di động sẽ chỉ ra giá trị cường độ dòng điện trên vạch chia.

Cách sử dụng và lựa chọn ampe kế phù hợp

Để sử dụng ampe kế, bạn cần thực hiện các bước sau:

- Lựa chọn loại ampe kế phù hợp với dòng điện cần đo. Bạn cần chú ý đến giới hạn và độ chia nhỏ của ampe kế. Nếu dùng ampe kế có giới hạn quá cao hoặc quá thấp so với dòng điện cần đo, bạn sẽ không có được kết quả chính xác.

- Quan sát kim của ampe kế để điều chỉnh nó về mức số 0. Nếu kim không trùng với số 0, bạn cần vặn ốc điều chỉnh để đưa kim về vị trí số 0.

- Mắc ampe kế vào mạch điện cần đo. Bạn cần mắc ampe kế nối tiếp với mạch điện, tức là cắt đứt một đoạn dây dẫn và nối hai đầu dây với hai chốt của ampe kế. Bạn cần chú ý đến chiều của dòng điện, cho dòng điện đi vào ở chốt dương (+) và đi ra ở chốt âm (-) của ampe kế.

- Đọc kết quả trên vạch chia của ampe kế. Bạn cần nhân với độ chia nhỏ của ampe kế để có được giá trị cường độ dòng điện thực tế.

Để lựa chọn ampe kế phù hợp, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

- Loại dòng điện cần đo: xoay chiều hay một chiều. Bạn cần chọn loại ampe kế tương ứng với loại dòng điện cần đo. Nếu dùng ampe kế sắt để đo dòng xoay chiều, bạn sẽ không có được kết quả chính xác.

- Dải đo của ampe kế: là khoảng giá trị cường độ dòng điện mà ampe kế có thể đo được. Bạn cần chọn loại ampe kế có dải đo phù hợp với dòng điện cần đo. Nếu dùng ampe kế có dải đo quá cao hoặc quá thấp so với dòng điện cần đo, bạn sẽ không có được kết quả chính xác.

- Độ chính xác của ampe kế: là sai số tối đa mà ampe kế có thể có khi đo cường độ dòng điện. Bạn cần chọn loại ampe kế có độ chính xác cao để có được kết quả đáng tin cậy.

- Độ bền và an toàn của ampe kế: là khả năng chịu được các tác động bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, va đập, rơi rớt, v.v. Bạn cần chọn loại ampe kế có độ bền và an toàn cao để có thể sử dụng lâu dài và tránh các tai nạn xảy ra.

Giới thiệu sản phẩm ampe kế của hãng Fluke

Fluke là một hãng sản xuất thiết bị đo lường điện tử hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Mỹ. Fluke cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, độ chính xác cao, độ bền cao và an toàn cho người sử dụng. Trong số các sản phẩm của Fluke, ampe kế là một trong những thiết bị phổ biến và được ưa chuộng nhất.

Ampe kế là một thiết bị đo lường được sử dụng để đo cường độ dòng điện đi qua một đoạn dây dẫn hoặc một mạch điện. Ampe kế có thể đo được cả dòng điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC), cũng như các thông số khác liên quan đến dòng điện như điện áp, tần số, điện trở, điện dung, v.v.

Fluke cung cấp nhiều loại ampe kế khác nhau, phù hợp với nhiều nhu cầu và ứng dụng khác nhau. Các loại ampe kế của Fluke có thể được phân loại theo các tiêu chí sau:

- Theo dải đo: Fluke có các loại ampe kế có dải đo từ 100 A đến 2500 A, tùy thuộc vào kích thước và loại dây dẫn cần đo.

- Theo chức năng: Fluke có các loại ampe kế có chức năng đơn giản như đo dòng điện AC/DC, hoặc có chức năng nâng cao như đo hiệu dụng thực (True RMS), đo tần số, đo điện áp, đo điện trở, đo điện dung, đo nhiệt độ, v.v.

- Theo kết nối: Fluke có các loại ampe kế có kết nối dây, không dây, hoặc kết hợp cả hai. Các loại ampe kế không dây có thể truyền dữ liệu đo lường qua Bluetooth, Wi-Fi, hoặc Fluke Connect, một ứng dụng di động cho phép người dùng xem, lưu, chia sẻ, và phân tích dữ liệu đo lường từ xa.

- Theo phụ kiện: Fluke có các loại ampe kế có thể sử dụng các phụ kiện đi kèm để mở rộng khả năng đo lường. Một trong những phụ kiện phổ biến nhất là iFlex, một đầu dò dòng điện linh hoạt, có thể kẹp vào các dây dẫn lớn hoặc có hình dạng khó đo.

Một số loại ampe kế tiêu biểu của Fluke là:

- Fluke 301 D: là một loại ampe kế AC/DC hiệu dụng thực, có dải đo 600 A, độ phân giải 0.01 A, và khả năng đo tần số, điện áp, điện trở, điện dung, và đi ốt.

- Fluke 375: là một loại ampe kế AC/DC hiệu dụng thực, có dải đo 600 A, độ phân giải 0.01 A, và khả năng đo tần số, điện áp, và nguồn vòng lặp 24 V. Loại ampe kế này tương thích với đầu dò iFlex, cho phép đo dòng điện lên đến 2500 A.

- Fluke 381: là một loại ampe kế AC/DC hiệu dụng thực, có dải đo 1000 A, độ phân giải 0.1 A, và khả năng đo tần số, điện áp, và nguồn vòng lặp 24 V. Loại ampe kế này có đầu kìm có thể tháo rời, cho phép người dùng đo dòng điện từ xa bằng một màn hình có thể gắn vào thân kìm.

- Fluke 771: là một loại ampe kế chuyên dùng để đo dòng thấp từ 4 đến 20 mA, có độ chính xác 0.2%, độ phân giải 0.01 mA, và khả năng đo tín hiệu trong mạch hoặc không tiếp xúc. Loại ampe kế này được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống điều khiển công nghiệp.

Kết luận

Ampe kế là một thiết bị đo lường quan trọng trong các hệ thống điện. Bạn cần biết cách sử dụng và lựa chọn ampe kế phù hợp để có được kết quả đo chính xác và an toàn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ampe kế. Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý gì, hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

******************************************************************
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST
95 Đường 10, P.Phước Bình, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: 0903.673.194 / Zalo: 0937.673.194
Email: sale@ist.com.vn 
Websitewww.ist.com.vn or www.ist.vn 

Tags : Ampe-kìm, công suất, dòng điện, Fluke, Điện áp, Đo công suất, Đo dòng điện, Đo điện áp
02862862725
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU CHÍNH