CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST

Mở cửa: Thứ 2-Thứ 6(8H-17H)

BÃO TALIM ĐỔ BỘ TRUNG QUỐC - VIỆT NAM CŨNG BỊ ẢNH HƯỞNG

Đăng bởi Lê Duyên vào lúc 17/07/2023

Mấy ngày nay tại Việt Nam liên tục hứng chịu những cơn mưa nặng hạt và gió giật mạnh. Những đó vẫn chưa là gì so với cơn bão sắp tới mà anh “Hàng xóm láng giềng” sắp phải đón nhận: Cơn Bão Talim.

Dự kiến cơn bão Talim sắp đổ bộ vào Trung Quốc và sẽ là cơn bão đầu tiên trong năm nay. Theo Trung tâm Dự báo Môi trường Biển Quốc gia Trung Quốc (NMEFC), cơn bão này có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho tỉnh Quảng Đông. Ngày 16/7, NMEFC đã phát cảnh báo mức cam với sóng lớn, mức cao thứ hai trong thang 4 nấc. Họ cũng đưa ra cảnh báo vàng với triều cường khi cơn bão Talim dự kiến đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông vào hôm nay. Các nhà chức trách đang cảnh báo người dân nên chuẩn bị kỹ càng và đề phòng những thiệt hại có thể xảy ra.

Ít nhất 91 cảnh báo đã được các thành phố, quận huyện ở Quảng Đông phát đi, khi tỉnh này dự kiến đón trận bão đầu tiên của năm 2023 trong hai ngày qua.

 

VIỆT NAM BỊ ẢNH HƯỞNG

Tại Việt Nam, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai sáng nay (17/7), ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết Talim dự kiến vào vịnh Bắc Bộ mạnh cấp 10-11, trưa mai đổ bộ cấp 9-10.

Dựa trên kịch bản hiện tại, khả năng 80% là bão Talim sẽ đổ bộ vào miền Bắc Việt Nam với cường độ lớn nhất trong vòng 3-5 năm gần đây. Theo dự báo, bão có khả năng vào khu vực giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, sau đó lan rộng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An. Dự kiến mưa rất lớn sẽ diễn ra từ đêm nay đến ngày 20/7, với lượng mưa dự kiến ở Bắc Bộ khoảng 200-400 mm, có nơi vượt qua 500 mm; còn Thanh Hóa, Nghệ An ước tính 100-200 mm, có nơi trên 300 mm. Do đó, cần chú ý đến các biện pháp phòng tránh và ứng phó với tình huống này để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Khả năng thứ hai khoảng 20% cho rằng sau khi đi qua bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cơn bão sẽ tiếp tục theo bờ biển Trung Quốc và tiến vào khu vực biên giới giữa TP Móng Cái của Việt Nam và Trung Quốc. Nếu điều này xảy ra, lượng mưa dự kiến sẽ giảm. Tuy nhiên, các cơ quan khí tượng vẫn đang tiếp tục theo dõi và cập nhật tình hình bão để đưa ra các dự báo chính xác hơn. Người dân khu vực cần cẩn trọng và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

 

VIỆT NAM CHỦ ĐỘNG ĐỐI PHÓ BÃO

42 chuyến tàu đưa hơn 8.000 lượt khách từ Cô Tô về đất liền

Huyện đã phối hợp các biện pháp kịp thời để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách trước bão số 1. Thông tin về diễn biến của bão đã được chuyển đạt đến nhân dân và du khách. Hơn 8.000 lượt khách đã được đưa về đất liền thông qua 42 chuyến tàu. Hiện tại, khoảng 2.500 khách vẫn đang lưu trú tại địa phương và huyện Cô Tô sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền đưa du khách về đất liền trước khi bão đến vào ngày 17/7.

 

Hải Phòng tạm ngừng hoạt động phà và cầu vượt biển

Tại Hải Phòng, các địa phương đã huy động lực lượng và phương tiện sẵn sàng cho công tác phòng chống bão. Các doanh nghiệp thủy lợi đã tiến hành tháo nước đệm và sẵn sàng vận hành các cống tiêu úng. Cơ quan chức năng đã phối hợp với các đồn biên phòng để thông tin và kêu gọi các phương tiện đang hoạt động trên biển về nơi trú an toàn.

 

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung ứng phó với bão số 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 646/CĐ-TTg ngày 16/7/2023 chỉ đạo tập trung ứng phó với bão số 1 năm 2023.

Công điện vừa được gửi đến Chủ tịch UBND của 28 tỉnh thành, bao gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội, Hưng Yên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lạng Sơn, Cao Bằng, Yên Bái, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên. Nội dung công điện yêu cầu các địa phương này tăng cường công tác phòng chống thiên tai trong bối cảnh mưa lớn và lũ quét diễn biến phức tạp. Các bộ trưởng của các bộ sau: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Công thương, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Ngoại giao cùng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng đã nhận được công điện này.

 

Điều chỉnh lịch bay phù hợp, sẵn sàng ứng phó bão số 1

Cục Hàng không VN vừa ra công điện gửi các đơn vị liên quan về việc chủ động phòng chống cơn bão số 1 trong ngành hàng không dân dụng.
Theo Cục Hàng không VN, các cảng hàng không dự kiến trong khu vực ảnh hưởng gần (gió giật, gió mạnh, mưa dông mạnh) gồm Vân Đồn, Cát Bi. Các cảng hàng không có thể bị ảnh hưởng hoàn lưu bão (mưa lớn, gió mạnh) có Nội Bài và Thọ Xuân.

Để đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và tài sản tại các cảng hàng không, sân bay, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác bay, Cục Hàng không VN yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực 24/24h theo quy chế trực ban phòng, chống thiên tai trong ngành hàng không dân dụng và thực hiện nghiêm quy trình ứng phó bão, áp thấp nhiệt đới trong hoạt động hàng không dân dụng.

Lãnh đạo Cục Hàng không VN cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không giám sát việc triển khai các nội dung ứng phó, bảo đảm liên lạc thông suốt với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Cục Hàng không VN để triển khai ứng phó trong mọi tình huống.

Tags : bão Talim, thời tiết, Trung Quốc, Việt Nam
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
02862862725
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU CHÍNH