CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST

Mở cửa: Thứ 2-Thứ 6(8H-17H)

CÁC SĨ TỬ THAY ĐỔI NGUYỆN VỌNG SAU THI: "NGÀNH NÀO BỀN VỮNG TRONG THỜI ĐẠI 4.0?"

Đăng bởi Lê Duyên vào lúc 07/07/2023

Vừa qua cả nước đã cùng nhau ngóng tin lứa 2k5 thi đại học với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Đặc biệt là chính các sĩ tử không khỏi hồi hộp và lo lắng vì đây là một bước ngoặt quan trọng ảnh hưởng nhiều đến tương lai của các bạn. Một bộ phận không nhỏ sau khi bước ra khỏi phòng thi đã có ý định thay đổi nguyện vọng vì đã ước chừng được điểm số. Có bạn phải thay đổi vì làm bài không như mong muốn, cũng có bạn muốn thay đổi với hi vọng một ngôi trường tốt hơn. Nhưng đa phần đều đặt lên một câu hỏi: "Chọn ngành nào mà sẽ không bị thất nghiệp?"... Bài viết sau đây sẽ giúp giải đáp phần nào các thắc mắc của các bạn.

Trong 10 năm tới, có 3 ngành học được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và hứa hẹn với mức lương hấp dẫn. Thí sinh có thể tham khảo để lựa chọn ngành học phù hợp với mình.

 

NGÀNH AN NINH MẠNG

An ninh mạng

An ninh mạng là hoạt động bảo vệ các thiết bị điện tử, máy tính, máy chủ, mạng và dữ liệu khỏi các cuộc tấn công nguy hiểm. Nó còn được gọi là bảo mật công nghệ thông tin hoặc an toàn thông tin điện tử. Trong thực tế, tin tặc ngày càng tinh vi và sử dụng các kỹ thuật phức tạp hơn, do đó, việc bảo vệ an ninh mạng trở nên càng cấp thiết hơn.

Trong bối cảnh nhu cầu bảo mật của các tổ chức, doanh nghiệp ngày càng tăng cao, an ninh mạng không chỉ đơn thuần là vấn đề của lĩnh vực công nghệ thông tin mà còn lan rộng sang nhiều lĩnh vực khác như ngân hàng, giáo dục, dịch vụ trực tuyến, thương mại điện tử, khách sạn, hàng không, quốc phòng, y tế,... Tuy nhiên, hiện nay nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành này vẫn còn rất ít. Do đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành an ninh mạng sẽ tìm được cơ hội việc làm ở rất nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau cùng mức thu nhập hấp dẫn như: Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, an ninh mạng; Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin; Chuyên viên công nghệ thông tin; Kỹ sư mạng; Kỹ sư phân tích an ninh mạng; Kỹ sư kiểm tra xâm nhập; Chuyên viên quản trị hệ thống; Tư vấn an ninh...

Mức lương của các nhân viên trong lĩnh vực an ninh mạng phụ thuộc vào vị trí và môi trường làm việc. Tuy nhiên, nhìn chung, mức lương trong ngành này được đánh giá là khá hấp dẫn. Mức lương khởi điểm cho các sinh viên mới tốt nghiệp thường dao động từ 8-11 triệu đồng/tháng. Khi tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng, mức lương sẽ được tăng lên. Đặc biệt, tại các tập đoàn lớn, mức thu nhập có thể lên đến 30-50 triệu đồng/tháng.

Tại Việt Nam, các trường có đào tạo ngành an ninh mạng là: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật mật mã, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện An ninh Nhân dân, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Công nghệ Thông tin – ĐH Quốc Gia TP HCM, Đại học FPT.

 

NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA

Máy cắt Metlab tự động hóa

Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa (một số trường đại học gọi là ngành Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa) là lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế và vận hành các hệ thống tự động, dây chuyền sản xuất tự động tại các nhà máy xi măng, sắt thép, nước giải khát. Ngoài ra, ngành này còn liên quan đến thiết kế, điều khiển, chế tạo robot và quản lý sản phẩm tại các công ty trong và ngoài nước. Các quá trình sản xuất trong công nghiệp luôn được liên kết với ngành này, nơi mà các hoạt động của con người được thay thế hoàn toàn bằng các hoạt động của máy móc, robot tự động. Điều này giúp tăng năng suất lao động, giảm thiểu nhân công, nhân lực thời gian và chi phí.

Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa được đánh giá là ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên dễ dàng tìm được việc làm với các vị trí cụ thể như sau: Kỹ sư vận hành và bảo trì, Chuyên gia hệ thống, Chỉ huy các dự án, Thiết kế các hệ thống tự động hóa, Lập trình ứng dụng, Chuyên gia tư vấn cung cấp các tư vấn giải pháp, Giảng dạy tại nơi đào tạo...

Các trường Đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông bao gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng.

Với vị trí này, mức lương trung bình dao động từ 10.000.000 đồng/tháng. Khi có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn, mức lương của vị trí này sẽ dần tăng lên từ 30.000.000 – 45.000.000 đồng/tháng.

 

NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Trí tuệ nhân tạo AI

Dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một công nghệ quan trọng giúp con người giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. Việt Nam cũng đang trên đà phát triển AI và các sinh viên học ngành này có thể đóng góp trong việc phân tích dữ liệu, điều tra, khảo sát hoặc dự báo tại các tổ chức thuộc hầu hết các lĩnh vực kinh tế.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp tại các tập đoàn đa quốc gia, ngân hàng, bảo hiểm, tư vấn và các bộ phận phát triển sản phẩm trí tuệ nhân tạo, xử lý và phân tích dữ liệu lớn trong và ngoài nước. Đặc biệt, các bạn có thể tự mình khởi nghiệp và phát triển các ứng dụng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để phục vụ đời sống. Cơ hội đang chờ đón các bạn!

Các trường ĐH ở VN đào tạo Trí tuệ nhân tạo là ĐH Bách khoa HN, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Công nghiệp HN, ĐH FPT, ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM)... 

Dựa trên báo cáo mới nhất của TopDev về thị trường IT Việt Nam, chúng ta có thể thấy rằng nhu cầu về các chuyên gia AI và Machine Learning đang tăng mạnh trong thời gian gần đây. Vị trí kỹ sư trí tuệ nhân tạo và máy học cũng được đánh giá cao về mức lương trung bình hàng tháng, đạt 3.054 USD (khoảng 75,9 triệu đồng). Điều này cho thấy sự quan tâm và đầu tư của các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam. Chúng ta hy vọng rằng việc này sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia trí tuệ nhân tạo và máy học trong tương lai.

 

LÝ THUYẾT KHÁC XA THỰC TẾ

Trên lý thuyết thì không thiếu những ngành Hot và cần đến lượng lớn nguồn nhân lực là các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên vấn đề cốt lõi vẫn nằm ở chính các bạn. Thành công đầu tiên mà chúng tôi muốn chúc mừng là các bạn đã hoàn thành xong kỳ thi đại học của chính mình. Còn thành công xa hơn là phải dựa vào sự nỗ lực ngay từ bây giờ, hãy chọn ngành thật kỹ và theo đuổi tới cùng. Rất hi vọng có thể chúc mừng các bạn nhiều lần hơn nữa.

Tags : 2k5, chọn ngành, sinh viên, thi đại học 2023
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
02862862725
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM