CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST

Mở cửa: Thứ 2-Thứ 6(8H-17H)

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Những vấn đề nảy sinh và giải pháp khắc phục

Đăng bởi Thảo Nguyễn vào lúc 22/02/2024

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn là một phần của hệ thống đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, dài 98,35 km, bắt đầu từ tỉnh Quảng Trị (37,35 km) và kết thúc tại tỉnh Thừa Thiên Huế (61 km). Tuyến cao tốc này nối liền với dự án La Sơn - Túy Loan, tạo nên một tuyến đường cao tốc dài hơn 175 km và liên kết với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ (đang được triển khai), hình thành trục giao thông quan trọng xuyên suốt miền Trung.

Tuy nhiên, sau khi đưa vào khai thác, cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến nhiều người thương vong. Theo thống kê của Cục Đường bộ Việt Nam, từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2024, đã có 12 vụ tai nạn trên cao tốc này, làm chết 6 người và bị thương 9 người. Nguyên nhân chính được xác định là do tốc độ cao, mất lái, mất kiểm soát, không chấp hành luật giao thông, thiếu quan sát và cảnh giác.

Nhiều ý kiến cho rằng, cao tốc Cam Lộ - La Sơn chưa đạt tiêu chuẩn an toàn giao thông, cần được mở rộng và nâng cấp. Giai đoạn đầu, tuyến cao tốc này có quy mô 2 làn xe, bề rộng nền đường là 12 m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 23 m, thiết kế với vận tốc 80 km/h. Quy mô giai đoạn hoàn chỉnh sẽ có bề rộng nền 32,25m, toàn tuyến quy mô 6 làn xe. Bên cạnh đó, cao tốc này cũng có nhiều điểm nối làn, gây nguy cơ va chạm khi các phương tiện thay đổi làn xe. Một số chuyên gia cũng cho rằng, cao tốc này chưa có hệ thống giám sát, cảnh báo, phát hiện và xử lý sự cố giao thông hiện đại, đồng bộ và liên tục.

Trước những vấn đề nảy sinh trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn, Bộ Giao thông Vận tải đã có những động thái và giải pháp để khắc phục. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam, Ban quản lý dự án đường cao tốc Bắc - Nam và các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá và báo cáo tình hình an toàn giao thông trên cao tốc này. Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các đơn vị nhanh chóng bố trí thêm hệ thống an toàn giao thông, như biển báo, vạch kẻ, đèn chiếu sáng, camera giám sát, thiết bị cảnh báo và xử lý sự cố. Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề xuất Chính phủ cho phép mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe, với tổng chi phí ước tính khoảng 4.000 tỷ đồng, để đảm bảo an toàn và lưu lượng giao thông.

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn là một dự án giao thông quan trọng, nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Việc khắc phục những vấn đề nảy sinh trên cao tốc này không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực của các cơ quan quản lý, mà còn cần sự chấp hành nghiêm túc của người tham gia giao thông. Chỉ như vậy, cao tốc Cam Lộ - La Sơn mới có thể phát huy tối đa vai trò và hiệu quả của mình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung và cả nước.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0903673194
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM