CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST

Mở cửa: Thứ 2-Thứ 6(8H-17H)

ĐÁNH BÓNG KIM LOẠI

Đăng bởi Lê Duyên vào lúc 21/07/2023

MỤC LỤC BÀI VIẾT:

ĐÁNH BÓNG QUAY

ĐÁNH BÓNG RUNG

ĐÁNH BÓNG ĐIỆN HÓA

ĐÁNH BÓNG HÓA HỌC

ĐÁNH BÓNG THÔ

ĐÁNH BÓNG TRUNG

ĐÁNH BÓNG TINH

ĐÁNH BÓNG KIM LOẠI LÀ GÌ? ĐỂ LÀM GÌ?

Đánh bóng kim loại là một bước quan trọng trong quá trình xi mạ công nghiệp. Bằng cách đánh bóng, kim loại sẽ trở nên nhẵn bóng hơn, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn. Đặc biệt, quá trình xi mạ sau này sẽ trở nên bền chắc và đẹp hơn rất nhiều. Quy trình đánh bóng kim loại bao gồm đánh bóng thô, đánh bóng trung và đánh bóng tinh. Các bước này sẽ được lựa chọn dựa trên nhu cầu của sản phẩm cụ thể.

Hiện nay, việc đánh bóng và xử lý bề mặt kim loại đang được yêu cầu khắt khe hơn do sự phát triển của các thiết bị, máy móc và dụng cụ. Để đáp ứng chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn đề ra, các sản phẩm làm từ kim loại như nhôm, sắt, thép,... cần được xử lý và tạo hình sáng bóng để tránh bị oxy hóa bởi thời gian hay điều kiện thời tiết.

 

4 PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH BÓNG KIM LOẠI

 

ĐÁNH BÓNG QUAY

Kỹ thuật đánh bóng quay là một phương pháp hiệu quả để đánh bóng bề mặt kim loại. Thông qua việc sử dụng đĩa đánh bóng quay nhanh, phương pháp này tạo ra sự mài mòn và đánh bóng trên bề mặt kim loại, giúp loại bỏ các vết bẩn và tạo ra bề mặt kim loại sáng bóng và mịn màng hơn. Đây là một phương pháp được sử dụng phổ biến trong việc làm sạch và tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm kim loại. Nếu bạn muốn sản phẩm của mình trông đẹp hơn và tăng giá trị thẩm mỹ, hãy áp dụng kỹ thuật đánh bóng quay này.

 

ĐÁNH BÓNG RUNG

Đánh bóng rung là phương pháp đánh bóng kim loại dựa trên đánh bóng thùng quay. Chi tiết được đưa vào thùng dạng ống lò xo hoặc hình bát, động cơ rung làm cho thùng rung và tạo ma sát giữa hạt mài và chi tiết. Hiệu quả đánh bóng rung cao hơn so với quay bóng và có thể gia công các chi tiết có kích thước lớn hoặc nhỏ. Chất lượng bề mặt cũng có thể được kiểm tra trong quá trình gia công.

 

ĐÁNH BÓNG ĐIỆN HÓA

Đánh bóng điện hóa là quá trình đánh bóng chi tiết kim loại ở anot trong dung dịch đặc biệt để xử lý bề mặt trước khi mạ, gia công tinh lóp mạ hoặc gia công kim loại độc lập. Khi đánh bóng điện hóa, chi tiết kim loại là anot, catot hoặc thép không gỉ. Trên bề mặt kim loại sẽ hình thành một lớp màng, điện trở cao và ở bề mặt lồi, kim loại hòa tan nhanh hơn ở bề mặt lõm. Đánh bóng điện hóa nâng cao hệ số phản quang bề mặt và thường được dùng để gia công tinh chi tiết kim loại.

 

ĐÁNH BÓNG HÓA HỌC

Để đánh bóng kim loại, phương pháp hóa học là một phương pháp hiệu quả. Sản phẩm sẽ được đưa vào dung dịch chứa các chất hóa học thích hợp để đánh bóng bề mặt kim loại một cách dễ dàng và không cần phải sử dụng nguồn điện hay giá treo. Phương pháp này có thể được áp dụng để đánh bóng các sản phẩm phức tạp và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, thời gian sử dụng của phương pháp này khá ngắn và điều chỉnh dung dịch cũng gặp khó khăn. Ngoài ra, việc khống chế chất lượng đánh bóng cũng là một thách thức do có nhiều khí độc hại. Phương pháp đánh bóng hóa học thường được sử dụng để gia công các sản phẩm kim loại trang trí.

 

3 BƯỚC CHUẨN TRONG QUY TRÌNH ĐÁNH BÓNG

 

Để có được sản phẩm kim loại đẹp mắt, không chỉ cần kỹ năng mà còn cần phải thực hiện đúng 3 bước đánh bóng: đánh thô, đánh trung và đánh tinh. Tuy nhiên, để đạt được độ nhẵn mịn và bóng sáng mong muốn, quy trình đánh bóng sẽ được điều chỉnh phù hợp với từng sản phẩm. Hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện đúng quy trình để cho ra sản phẩm kim loại hoàn hảo nhất!

 

ĐÁNH BÓNG THÔ

Công đoạn mài phá là quá trình loại bỏ các khuyết điểm như bavia, cạnh gồ trên bề mặt kim loại. Việc loại bỏ bavia thường được thực hiện bằng cách sử dụng máy đánh bóng kim loại như máy xóc rung, máy lồng quay kết hợp với các vật liệu mài mòn như đá và các dung dịch đánh bavia chuyên dụng. Để loại bỏ các khuyết điểm như mụn sần, cạnh gồ thì cần phải mài mòn để đạt được độ nhẵn mịn nhất định. Để xử lý các khuyết điểm này, người ta thường dùng bánh mài keo cát hoặc nhám giáp thô. Tuy nhiên, sản phẩm sau khi đã được đánh thô thì chưa thể đem đi đánh bóng tinh ngay được, cần phải qua bước đánh bóng trung để hoàn thiện sản phẩm.

 

ĐÁNH BÓNG TRUNG

Công đoạn đánh bóng trung là một trong những bước quan trọng trong quá trình sản xuất sản phẩm. Sau khi hoàn thành bước đánh thô, công đoạn đánh bóng trung sẽ giúp sản phẩm trở nên mịn màng hơn và loại bỏ các vết xước trên bề mặt. Quá trình này làm cho sản phẩm đạt được độ bóng và độ mịn đồng đều trước khi vào bước đánh bóng tinh. Công đoạn này được thực hiện bằng cách sử dụng các loại bánh vải, như nỉ hoặc xơ dừa, được lắp cùng máy 2 đầu trục để phớt trực tiếp lên bề mặt sản phẩm. Thường thì bước đánh bóng trung được kết hợp ngay sau bước đánh bavia và ít khi được tách ra làm 2 công đoạn riêng biệt.

 

ĐÁNH BÓNG TINH

Sau khi hoàn thành các công đoạn trên, đánh bóng là bước cuối cùng để tạo ra bề mặt sản phẩm bóng đẹp. Việc đánh bóng tinh này không chỉ giúp sản phẩm trở nên sáng bóng hơn mà còn là cách để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Thông thường, người ta sử dụng bánh vải mềm kết hợp với sáp và lắp vào các loại máy mài cơ để đánh bóng. Quá trình đánh bóng sẽ được thực hiện cho đến khi sản phẩm đạt được độ bóng cần thiết theo yêu cầu.

Tags : chất đánh bóng kim loại, Việt Nam, đánh bóng kim loại
02862862725
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM