CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST

Mở cửa: Thứ 2-Thứ 6(8H-17H)

Heating Tape vs Heating Cable: Điểm khác biệt giữa chúng là gì?

Đăng bởi Lê Duyên vào lúc 30/06/2023

Hiện nay có một vấn đề xuất hiện khá phổ biến là khách hàng đến cửa hàng và hỏi về băng dính chịu nhiệt "Heat tape" trong khi thứ họ thực sự cần là cáp/ dây gia nhiệt "Heating Cable". Sự nhầm lẫn này có thể dễ dàng giải thích vì: rất nhiều cửa hàng bán bộ dụng cụ làm tan băng trên mái hiên bao gồm cáp giữ nhiệt trong đó, nhưng lại gọi nó là "Heat tape". Mặc dù cơ bản về tên gọi và mục đích của cả 2 khá giống nhau: là cùng gia nhiệt bảo đảm hệ thống vận hành thuận lợi hơn, nhưng giữa chúng vẫn tồn tại những khác biệt nhất định! Có một số ứng dụng công nghiệp và khoa học bạn có thể sử dụng cả hai, nhưng hầu hết ở những mục đích khác đều yêu cầu rõ ràng chỉ được sử dụng 1 trong 2, cái này hoặc cái kia.

Hệ thống giá nhiệt - Heat trace

Bài viết này sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa băng dính chịu nhiệt và dây gia nhiệt, đồng thời tư vấn cho người đọc nên sử dụng cái nào cho những trường hợp phổ biến trong ứng dụng công nghiệp - sản xuất. Đặc biệt bạn sẽ không phải tốn thời gian đi tìm kiếm các sản phẩm về Heat Tape và Heat Cables vì chúng tôi sẽ giúp bạn liên kết hẳn đến các trang mua bán chuyên dụng. Một sản phẩm liên quan cũng sẽ được đưa vào bài viết để so sánh là dây sưởi "Heating Cord", điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian nếu có lúc thật sự cần tìm hiểu về nó và giảm bớt rủi ro về thông sai lệch trong quá trình tìm hiểu.

 

 

SO SÁNH NHANH

Một sự so sánh tổng quan trước khi vào tìm hiểu chi tiết từng loại:

HEATING CABLE   vs   HEATING TAPE   vs   HEATING CORD

 

 

Heating cable

 

 

Heating tape

 

 

Heating cord

 

Công suất và nhiệt độ

 • Mật độ công suất thấp
 • Nhiệt độ thấp, nhiệt độ tối đa nằm trong khoảng từ 150°F đến 500°F (Độ c)
 • Phù hợp để ngăn ngừa quá trình đóng băng

 

 • Mật độ công suất cao
 • Nhiệt độ cao hơn, nhiệt độ tối đa trong khoảng từ 305°F đến nhiệt độ rất cao được định mức lên tới 1400°F (760°C).

 

 

 • Mật độ công suất, nhiệt độ và cấu trúc gần tương đương với Heating Tape

 

 

 

Mục đích sử dụng

Sử dụng trong hộ gia đình với khả năng chống nước và hóa chất, cũng rất thích hợp cho việc sử dụng ngoài trời.

 

Có khả năng chống ẩm và thích hợp để sử dụng trên các bề mặt dẫn điện, nhưng lưu ý là không được ngâm trong nước. Thường được dùng cho các ứng dụng trong nhà.

 

Tính chất

Khá cứng (tương đương với độ dẻo của ống vườn), thường thì được người dùng nối theo hình xoán ốc dọc quanh các đường ống.

 

Rất linh hoạt, bám chặt vào đường ống và có thể lắp đặt và đấu nối theo bất kỳ hình dạng nào.

 

Linh hoạt như Heating tape nhưng lại không bám chặt được như vậy

 

Mặt cắt và đơn vị đo

Hơi tròn, giống như cáp loại NM hoặc Romex™. Mật độ công suất được đo bằng watt (W) trên foot

 

Mặt cắt là một hình phẳng. Mật độ công suất được đo bằng watt (W) trên inch       

 

Mặt cắt là hình tròn                                                             

 

Kích thước

Có thể cắt nhiều kiểu dáng, chiều dài mong muốn và thêm đầu nối khi cần thiết tùy vào mục đích sử dụng

 

Có bán theo chiều dài cố định từ 2 đến 20 feet (tùy vào kiểu dáng).                                                       

 

Có thể đặt hàng theo yêu cầu hoặc mua với độ dài cố định từ 3 đến 24 feet.

 

 

 

HEATING CABLE - CÁP GIA NHIỆT

Heating cable là hệ thống sưởi ấm sàn nhà thông qua cơ chế bức xạ nhiệt trong nhà. Gọi là cáp gia nhiệt hoặc dây gia nhiệt. Một số tên gọi khác: cáp sưởi, hệ thống gia nhiệt...

Cáp gia nhiệt trông giống như cáp nối dây tiêu chuẩn (Loại NM hoặc Romex™) không mềm dẻo như băng nhiệt mà độ cứng của nó sẽ tương đương với vòi tưới ngoài vườn. Độ cứng chính một trong những điểm giúp phân biệt chúng với băng nhiệt: cáp gia nhiệt được bọc trong 1 lớp vỏ nhằm bảo vệ các bộ phận làm nóng và có nghĩa là bạn có thể sử dụng cáp sưởi trong nhiều môi trường hơn. Chiều dài Cáp gia nhiệt cũng có thể được tùy chỉnh và thường kết thúc bằng các mối nối điện. Có hai loại cáp sưởi chính:

Cáp gia nhiệt/ Cáp sưởi tự điều chỉnh hoặc tự giới hạn (Self-regulating or self-limiting heating cable) được chế tạo để nó không vượt mức nhiệt độ quy định. (Tuy nhiên điều này không có nghĩa là nó sẽ duy trì ở nhiệt độ phù hợp mà không cần điều chỉnh nhiệt độ, nó chỉ duy trì để không bị quá nóng và cháy hệ thống. Cái tên này đã khiến nhiều người hiểu lầm - vì vậy chúng tôi cần phải viết bài để định nghĩa lại thế nào là "tự điều chỉnh". Nhưng dù là vậy, hệ thống tự điều chỉnh vẫn rất quan trọng, vì thế chúng tôi khuyên dùng ít nhất một bộ điều chỉnh nhiệt cơ bản cho hệ thống của bạn.) Chúng nằm ở mức nhiệt độ thấp nhất, với các kiểu phù hợp cho các ứng dụng lên đến 250°F. Chúng có các mức điện áp 120 V và 240 V; loại thứ hai cũng có thể chạy ở 208, 220 hoặc 277 V.

Cáp tự điều chỉnh có hai loại:

 • Dây tự điều chỉnh nhiệt độ tiêu chuẩn có phạm vi lên đến 150°F. Nó có sẵn với các mức nhiệt định mức là 3 W/ft, 5 W/ft, 8 W/ft và 10 W/ft.
 • Dây tự điều chỉnh nhiệt độ trung bình có thể điều chỉnh đến 250°F. Có sẵn các mức nhiệt định mức là 5 W/ft, 10 W/ft và 15 W/ft.

Ngược lại, cáp gia nhiệt với công suất ổn định (Constant-wattage heating cable) không kiểm soát nhiệt độ của chính nó, vì vậy nó cần có bộ điều khiển. Nó có sẵn những mức nhiệt độ cao hơn, với mức tối đa lên đến 500°F. Nó có thể sử dụng trên nhiều loại điện áp hơn: 120, 208, 240, 277 và 480V. Nó có nhiều loại, mỗi loại có những ưu điểm khác nhau.

 

 

HEATING TAPE - BĂNG NHIỆT

Băng nhiệt chịu nhiệt hai mặt - là băng dính làm bằng PSA dẫn nhiệt và được bao phủ bởi một màng nhả. Một số tên gọi của nó bao gồm: băng dính chịu nhiệt, băng keo truyền nhiệt...

Heating Tape - Băng nhiệt

Băng nhiệt là sản phẩm được sử dụng cho các ống trụ nhỏ mà cần mật độ năng lượng cao (thường cần nhiệt độ cao). Hầu hết băng nhiệt đều có sẵn trên các mức 120V và 240V, với công suất từ ​​52W đến 3.135W. Mật độ công suất chúng tôi đo bằng W/in², nằm trong khoảng từ 4,3W/in² đến 13,1W/in². Băng nhiệt là một sản phẩm có công suất không đổi, trái ngược với các sản phẩm tự điều chỉnh có tích hợp chức năng bảo vệ chống quá nhiệt và vì lý do này, bạn phải sử dụng một loại bộ điều khiển nhiệt độ nào đó với nó.

Về phần kích thước, một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa băng nhiệt và cáp sưởi là băng nhiệt luôn được bán với chiều dài cố định – chiều dài của chúng tôi có thể từ 2 đến 20 feet (0.2m-6m), tùy thuộc vào kiểu dáng. Ngoài ra vẫn có băng nhiệt với chiều dài đặt làm theo yêu cầu (không hiển trị trực tuyến, tuy nhiên bạn có thể liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm).

Chúng tôi cung cấp nhiều loại băng dính nhiệt khác nhau cho nhiều ứng dụng khác nhau:

 • Băng nhiệt cao su silicon là băng nhiệt tốt cho các ứng dụng lên đến 450°F, đồng thời có khả năng chống hóa chất và độ ẩm. (Lưu ý là chúng không thể bị ngâm trong nước!)
 • Băng nhiệt thủy tinh nhưng không có bộ điều khiển – không có bộ điều chỉnh nhiệt tích hợp.
 • Băng nhiệt làm bằng Samox™ , một loại vật liệu vải được sản xuất ở nhiệt độ cao, có sẵn cho các ứng dụng ở nhiệt độ 1400°F.

 

 

SẢN PHẨM LIÊN QUAN: HEATING CORD - DÂY SƯỞI 

Dây sưởi cũng giống như băng sưởi, nhưng mặt cắt ngang của nó là hình tròn. Điều này làm giảm bề mặt tiếp xúc và làm cho quá trình dẫn nhiệt kém hiệu quả hơn một chút, nhưng ưu điểm là dây sưởi sử dụng dễ dàng. Băng gia nhiệt phải được quấn rất cẩn thận để đảm bảo rằng toàn bộ chiều rộng phẳng của băng tiếp xúc thường xuyên với bề mặt được gia nhiệt. Nếu băng sưởi được bật trong khi một phần của nó tiếp xúc với không khí ở cả hai bên – cho dù đó là do nó bắc cầu qua một góc hay do nó bị gấp khúc trong khi quấn – thì phần đó sẽ không thể truyền nhiệt sang vật thể khác và tất cả lượng nhiệt đó sẽ tích tụ trong băng và làm băng quá nóng. Dây sưởi hình tròn, không bị gấp khúc và không có các cạnh phẳng. (Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo rằng không có phần nào của cáp tiếp xúc với vật nóng, nếu không nó vẫn có khả năng bị quá nhiệt.)

 

Anh/chị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới .Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ quý anh/chị.
Địa chỉ liên hệ:

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST
95 Đường 10, P.Phước Bình, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: 0903.673.194 / Zalo: 0937.673.194
Email: sale@ist.com.vn - support@ist.com.vn
Website: www.ist.com.vn or www.ist.vn

0903673194
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM