CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST

Mở cửa: Thứ 2-Thứ 6(8H-17H)

KIM LOẠI ĐƯỢC PHÂN LOẠI NHƯ THẾ NÀO?

Đăng bởi Lê Duyên vào lúc 18/07/2023

MỤC LỤC BÀI VIẾT:

* Tính chất chung của kim loại

* 2 Nhóm kim loại chính​​​​​​

Kim loại đen

Kim loại màu

Kim loại là một trong những dạng vật liệu có tính ứng dụng cao hiện nay. có thể nói kim loại chiếm phần lớn trong tất cả các ứng dụng từ đời sống tới bất cứ các ngành công nghiệp. Bài viết sau đây sẽ cung câp một số thông tin bổ ích về kim loại để các bạn cùng tham khảo.

TÍNH CHẤT CHUNG CỦA KIM LOẠI

Các tính chất đặc trưng của kim loại bao gồm tính ánh kim, độ dẫn nhiệt và điện tốt, và khả năng bị định hình vĩnh viễn hoặc bị biến dạng ở nhiệt độ phòng.

Sự đa dạng tính chất của các loại kim loại đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng chúng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Ví dụ, sắt được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như ô tô, tàu hỏa và thiết bị điện tử. Đồng được sử dụng trong việc sản xuất dây điện, mạch điện và các thiết bị điện tử. Nhờ vào tính chất đa dạng này, các loại kim loại đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Các thuộc tính khác nhau của kim loại có thể được kết hợp bằng cách trộn hai hoặc nhiều kim loại với nhau. Hợp chất kết quả đó được gọi là hợp kim. Kim loại nguyên tố tinh khiết thường quá mềm để sử dụng thực tế, đó là lý do tại sao nhiều ngành luyện kim tập trung vào việc hình thành các hợp kim hữu ích. Tạo ra một hợp kim với một công thức cụ thể có thể cho phép tạo ra một đặc tính kim loại hoặc đặc tính kim loại cụ thể cho một ứng dụng được xác định trước.

 

2 NHÓM KIM LOẠI CHÍNH

Kim loại đen

Kim loại đen thường bao gồm các vật liệu tiêu biểu như sắt, titan, crôm, và nhiều kim loại đen khác. Kim loại đen hay còn gọi là kim loại có màu đen, nó có nguồn gốc lịch sử lâu đời từ hai trăm triệu năm trước. Nhà địa lý học Lê Quý Đôn đã tìm thấy kim loại đen vào năm 1743, lúc ông mới chỉ 17 tuổi. Ông cùng cha là Lê Trọng Thứ tìm thấy trong lúc đi tìm cổ vật.

Tính chất của kim loại đen bao gồm độ bền và độ dẻo tốt. Tuy nhiên, do chứa sắt trong thành phần, kim loại đen dễ bị rỉ sét. Do đó, người ta thường sử dụng phương pháp luyện hợp kim với các chất hóa học khác để tăng khả năng chống ăn mòn cho kim loại đen.

 

Kim loại màu

Kim loại màu là tên gọi của các loại kim loại và hợp kim trừ sắt và hợp kim của sắt. Đây là nhóm kim loại có các màu như màu vàng, đồng, ghi, bạc.. không có màu đen. Nó được chia thành 6 nhóm:

 • Kim loại nhẹ ( gồm nhôm, titan, magie)
 • Kim loại nặng ( có đồng, chì, kẽm, thiếc, niken)
 • Kim loại quý ( như vàng, bạc, nhóm platin)
 • Kim loại khó nóng chảy
 • Kim loại phân tán
 • Kim loại đất hiếm ( nguyên tố hiếm)

Kim loại màu sản xuất từ quặng là kim loại màu nguyên sinh. Còn loại sản xuất từ vật liệu phế thải là kim loại màu thứ sinh. Loại kim loại này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp do có các tính chất sau:

 • Độ nóng chảy không cao lắm. Có thể nấu luyện hoặc đúc dễ dàng thành nhiều chi tiết khác nhau
 • Khả năng chống mài mòn, ăn mòn tốt.
 • Có tính hóa học tốt, không bị gỉ. Thường được dùng trong công nghiệp hóa học
 • Dẫn điện, dẫn nhiệt tốt
 • Độ bền cơ học thấp
 • Giá thành khá cao
Tags : kim loại, metal
02862862725
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM