CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST

Mở cửa: Thứ 2-Thứ 6(8H-17H)

Những điều cần biết về đồng hồ điện và ampe kế: Lịch sử, phát minh và phát triển

Đăng bởi Giang hương vào lúc 17/01/2024

Bạn có biết đồng hồ điện và ampe kế là những thiết bị gì không? Bạn có biết chúng được phát minh và phát triển như thế nào không? Bạn có biết chúng có những ứng dụng gì trong cuộc sống và công nghiệp không? Nếu bạn chưa biết, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu về những điều cần biết về đồng hồ điện và ampe kế: lịch sử, phát minh và phát triển.

Đồng hồ điện là gì?

Đồng hồ điện là một thiết bị dùng để đo thời gian bằng cách sử dụng một nguồn điện. Đồng hồ điện có thể hiển thị thời gian bằng các con số, kim hoặc đèn LED. Đồng hồ điện có nhiều loại khác nhau, như đồng hồ treo tường, đồng hồ bàn, đồng hồ đeo tay, đồng hồ điện tử, v.v.

Lịch sử, phát minh và phát triển của đồng hồ điện

Đồng hồ điện xuất hiện từ thế kỷ 19, khi các nhà khoa học và kỹ sư đã nghiên cứu và phát triển các nguyên lý và thiết bị điện. Một số nhà phát minh đáng chú ý về đồng hồ điện là:

- Alexander Bain, một thợ máy người Scotland, đã phát minh ra đồng hồ điện đầu tiên vào năm 1840, sử dụng một động cơ điện và một hệ thống nam châm điện. Năm 1841, ông được cấp bằng sáng chế về con lắc điện từ.

- Mathias Hipp, một kỹ sư người Thụy Sĩ, đã phát triển đồng hồ điện Hipp vào năm 1849, sử dụng một con lắc điện từ và một dao động điện. Đây là loại đồng hồ điện đầu tiên được sản xuất hàng loạt và sử dụng rộng rãi.

- Rasmus Malling-Hansen, một giáo sư người Đan Mạch, đã phát minh ra đồng hồ điện Malling-Hansen vào năm 1872, sử dụng một con lắc điện từ và một bộ đếm điện. Đây là loại đồng hồ điện đầu tiên có thể hiển thị thời gian bằng các con số. 

- Frank Hope-Jones, một nhà thiết kế người Anh, đã phát triển đồng hồ điện tự động vào năm 1898, sử dụng một con lắc điện từ và một bộ điều khiển điện. Đây là loại đồng hồ điện đầu tiên có thể tự động đồng bộ hóa thời gian với các đồng hồ khác.

Ampe kế là gì?

Ampe kế là một thiết bị dùng để đo cường độ dòng điện chạy trong một mạch điện. Ampe kế có thể đo được dòng điện một chiều hoặc xoay chiều, dòng điện lớn hoặc nhỏ. Ampe kế thường được mắc nối tiếp với mạch điện cần đo. Ký hiệu của ampe kế trong mạch điện là một vòng tròn có chữ A ở giữa.

Lịch sử, phát minh và phát triển của ampe kế

Ampe kế xuất hiện từ thế kỷ 18, khi các nhà khoa học và kỹ sư đã nghiên cứu và phát triển các nguyên lý và thiết bị điện. Một số nhà phát minh đáng chú ý về ampe kế là:

- Charles-Augustin de Coulomb, một nhà vật lý người Pháp, đã phát minh ra cân lực điện vào năm 1785, sử dụng một cánh tay cân và một nam châm điện. Đây là loại ampe kế đầu tiên có thể đo được cường độ dòng điện tĩnh.

- Hans Christian Ørsted, một nhà vật lý người Đan Mạch, đã phát hiện ra hiệu ứng điện từ vào năm 1820, khi thấy một kim la bàn bị lệch hướng khi có dòng điện chạy qua một dây dẫn gần đó. Đây là cơ sở cho việc phát triển các loại ampe kế dựa trên từ trường.

- André-Marie Ampère, một nhà toán học và vật lý người Pháp, đã phát triển lý thuyết điện từ vào năm 1826, khi đưa ra các định luật về sự tương tác giữa dòng điện và từ trường. Ông cũng đã phát minh ra ampe kế cân bằng, sử dụng hai dây dẫn song song có dòng điện chạy ngược chiều.

- Johann Schweigger, một nhà hóa học và vật lý người Đức, đã phát minh ra ampe kế khung quay vào năm 1820, sử dụng một cuộn dây dẫn có thể quay quanh một trục, nằm trong từ trường của một nam châm vĩnh cửu. Đây là loại ampe kế đầu tiên có thể đo được cường độ của dòng điện một chiều.

Ứng dụng của đồng hồ điện và ampe kế

Đồng hồ điệnampe kế là những thiết bị có nhiều ứng dụng trong cuộc sống và công nghiệp. Một số ứng dụng phổ biến của chúng là:

- Đồng hồ điện được dùng để hiển thị thời gian, ngày tháng, năm, giờ báo thức, đồng hồ bấm giờ, đồng hồ đo tốc độ, đồng hồ đo nhiệt độ, v.v.

- Ampe kế được dùng để đo cường độ dòng điện trong các mạch điện, kiểm tra sự hoạt động của các thiết bị điện, đo lường các thông số điện như điện áp, công suất, trở kháng, v.v.

Kết luận

Đồng hồ điện và ampe kế là những thiết bị quan trọng trong lĩnh vực điện. Chúng có lịch sử, phát minh và phát triển lâu dài, liên quan đến nhiều nhà khoa học và kỹ sư. Chúng cũng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống và công nghiệp, giúp chúng ta đo lường và kiểm soát các thông số điện. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về đồng hồ điện và ampe kế. Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý gì, hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.
---------------------------------------------------------------------------------
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST
95 Đường 10, P.Phước Bình, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM
Hotline: 0903.673.194 / Zalo: 0937.673.194
Email: sale@ist.com.vn - support@ist.com.vn
Zalo: 0937.673.194
Websitewww.ist.com.vn or www.ist.vn

Tags : Ampe kế, công suất, dòng điện, Fluke, Lịch sử phát minh, Điện áp, Điện tử, Đồng hồ điện
02862862725
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU CHÍNH