CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST

Mở cửa: Thứ 2-Thứ 6(8H-17H)

Quốc hội thông qua hai Luật quan trọng trong phiên bế mạc Kỳ họp bất thường

Đăng bởi Thảo Nguyễn vào lúc 18/01/2024

Sau ba ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả, Kỳ họp bất thường lần thứ 5 của Quốc hội khóa XV đã kết thúc vào sáng nay, 18/1. Tại phiên bế mạc, Quốc hội đã biểu quyết thông qua hai Luật quan trọng là Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Luật Đất đai (sửa đổi): Có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt

Luật Đất đai (sửa đổi) là một trong những dự án Luật có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước. Luật cũng liên quan đến các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời cũng là một dự án Luật rất khó và phức tạp.

Trong phiên khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định như vậy và yêu cầu các đại biểu Quốc hội tập trung cao độ, nghiêm túc xem xét, biểu quyết thông qua Luật này.

Theo Chủ tịch Quốc hội, dự thảo Luật đã được thảo luận, cho ý kiến tại 3 Kỳ họp Quốc hội, 2 Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, 6 phiên họp chính thức của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và được chỉnh lý, tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và trên 12 triệu lượt ý kiến của Nhân dân.

Dự thảo Luật đã quán triệt đầy đủ và thể chế hóa các quan điểm, nội dung của Nghị quyết số 18 của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, phù hợp với Hiến pháp, đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật, đủ điều kiện để trình Quốc hội tại kỳ họp này.

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi): Đáp ứng yêu cầu cơ cấu lại, nâng cao năng lực, hiệu quả của hệ thống tổ chức tín dụng

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) là một dự án Luật quan trọng, liên quan đến hoạt động của hệ thống tài chính - ngân hàng của đất nước. Luật được chỉnh lý, hoàn thiện đảm bảo thận trọng, kỹ lưỡng, bám sát yêu cầu cơ cấu lại, nâng cao năng lực, hiệu quả của hệ thống tổ chức tín dụng theo đúng chủ trương của Đảng, nghị quyết của Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, cơ quan chủ trì thẩm tra và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tập trung chỉnh lý, bổ sung, hoàn thiện các quy định liên quan đến xử lý tình trạng sở hữu chéo, hạn chế việc chi phối, thao túng tổ chức tín dụng; quy định minh bạch về cơ chế tài chính, hạch toán, quản trị các tổ chức tín dụng; vấn đề can thiệp sớm, kiểm soát đặc biệt, chuyển giao bắt buộc, phá sản tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt; xử lý nợ xấu, tài sản đảm bảo các khoản nợ xấu…

Dự thảo Luật đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến kỹ lưỡng 2 lần tại phiên họp thứ 29 (tháng 1/2024), sau khi được tiếp thu, chỉnh lý gồm 15 chương và 210 điều (tăng 7 điều, chỉnh lý rất nhiều điều so với dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6), đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Tags : bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng, luật đất đai, Quốc hội Việt Nam, sửa đổi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
02862862725
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU CHÍNH