CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST

Mở cửa: Thứ 2-Thứ 6(8H-17H)

Tái chế vỏ cà phê đã qua sử dụng để làm dây tóc cho máy in 3D

Đăng bởi Tai Nguyen Van vào lúc 15/05/2023

Theo một bài báo đăng trên tạp chí ACS Sustainable Chemistry & Engineering. Nhựa trong vỏ cà phê đã qua sử dụng có thể được tái chế để tạo ra dây tóc cho máy in 3D, giảm tác động đến môi trường.
Phương pháp này đã được thử nghiệm thành công bởi các nhóm nghiên cứu tại Đại học Liên bang São Carlos (USFCar) và Đại học Bang Campinas (UNICAMP) và tại Vương quốc Anh tại Đại học Manchester Metropolitan (MMU).
Brazil là nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, đồng thời là nước tiêu thụ cà phê lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.
Mặc dù thực tế là phần lớn cà phê tiêu thụ ở Brazil có chất lượng thấp (Coffea canephora, còn được gọi là cà phê vối, với tỷ lệ lỗi và tạp chất cao được ngụy trang bằng cách rang kỹ hạt cà phê và cho nhiều đường hoặc chất làm ngọt vào cốc), nhu cầu về cà phê dành cho người sành ăn và cà phê đặc sản ngày càng tăng.
Cà phê dành cho người sành ăn đạt điểm 75–80 theo xếp hạng của Hiệp hội Công nghiệp Cà phê Brazil (ABIC), thang điểm từ 0 đến 100. Chúng được làm từ hạt arabica chọn lọc (Coffea arabica) được rang để giữ được đường, mùi thơm và hương vị tự nhiên.
Cà phê đặc sản cũng phải có chứng nhận môi trường xã hội và số điểm ít nhất là 80 trên thang điểm của Hiệp hội Cà phê Đặc sản Brazil (BSCA).

Chất lượng của đồ uống cũng được quyết định bởi cách thức pha chế và nhiều người Brazil đã bắt đầu thay thế bộ lọc giấy hoặc vải truyền thống bằng caffetière (còn được gọi là bình ép kiểu Pháp) hoặc bình Moka trên bếp (caffettiera trong tiếng Ý). Máy pha cà phê điện cầm tay sử dụng pod cũng đang ngày càng trở nên phổ biến, mặc dù giá cao hơn nhiều. Vấn đề với cái sau là xác định phải làm gì với các nhóm đã sử dụng.

Mặc dù có tồn tại các loại vỏ có thể tái sử dụng và một số nhà cung cấp khuyến khích tái chế vỏ nhôm, nhưng hầu hết người tiêu dùng chỉ cần loại bỏ các vỏ đã qua sử dụng, đặc biệt nếu chúng được làm bằng nhựa. Xem xét tất cả các yếu tố, ước tính của Viện Nghiên cứu Công nghệ Bang São Paulo (IPT) chứng minh rằng “một tách cà phê viên nén có thể gây hại cho môi trường gấp 14 lần so với một tách cà phê phin”.

Để tìm ra các ứng dụng mới cho chất thải này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra các tế bào điện hóa với các sợi PLA không dẫn điện và các cảm biến điện hóa với các sợi dẫn điện được tạo ra bằng cách thêm muội than vào PLA. Muội than là một dạng carbon siêu tinh thể được tạo ra bởi quá trình đốt cháy hydrocarbon không hoàn toàn.

Janegitz giải thích: “Các cảm biến điện hóa được sử dụng để xác định tỷ lệ caffein trong trà đen và cà phê arabica.

Ông nói rằng việc sản xuất dây tóc khá đơn giản.
Quá trình này là một minh họa tốt cho nền kinh tế tuần hoàn, trong đó rác do hoạt động kinh tế tạo ra được biến thành tài nguyên để thực hiện một hoạt động khác thay vì bị coi là một vấn đề gây hại cho môi trường.
Nguồn: https://agencia.fapesp.br/home

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
02862862725
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU CHÍNH