CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST

Mở cửa: Thứ 2-Thứ 6(8H-17H)

TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT KHAI THÁC TÀI NGUYÊN KHOÁNG SẢN VIỆT NAM

Đăng bởi Lê Duyên vào lúc 23/08/2023

Công tác quản lý tài nguyên khoáng sản ở Việt Nam do Chính phủ phân công. Từ năm 2005, Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) và Bộ Xây dựng thực hiện lập quy hoạch khoáng sản dưới thẩm quyền. Hiện tại, Thủ tướng Chính phủ hoặc Bộ Công Thương (theo ủy quyền của Thủ tướng) đã phê duyệt 13 Quy hoạch liên quan đến 39 loại khoáng sản, bao gồm quặng sắt, quặng chì-kẽm, quặng titan, quặng bauxit, khoáng sản dùng cho xi măng (đá vôi, đá sét, puzolan, laterit), quặng cromit, quặng mangan, quặng thiếc, quặng vonfram-antimon, quặng vàng, quặng đồng, quặng niken, quặng urani, quặng apatit, đá quý, đất hiếm, serpentin, grafit, fluorit, cao lanh, cát trắng, đất sét trắng, bentonite, diatomit...

 

BỐI CẢNH TÀI NGUYÊN KHOÁNG SẢN VIỆT NAM

Trong bối cảnh tài nguyên khoáng sản ngày càng khan hiếm trên thế giới, Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức trong công tác quản lý và khai thác tài nguyên này. Công tác quản lý tài nguyên khoáng sản tại Việt Nam được Chính phủ phân công và tiến hành bởi Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng. Quy trình lập quy hoạch, cấp phép và quản lý tài nguyên khoáng sản đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Việt Nam là quốc gia sở hữu diện tích khoáng sản lớn, đứng thứ 15 trên thế giới. Tuy nhiên, nguồn lực này đang dần cạn kiệt và gặp nhiều khó khăn trong việc khai thác và quản lý hiệu quả. Hiện nay, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản đã có sự chấn chỉnh và tăng cường nhằm cân đối nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội cùng việc bảo vệ và phục hồi nguồn tài nguyên quý giá này.

 

QUẢN LÝ KHOÁNG SẢN TẠI VIỆT NAM

Trong bức tranh quản lý hoạt động khai thác khoáng sản ở Việt Nam, nhiều vấn đề cần xem xét để đánh giá tính hiệu quả, từ khâu khoanh vùng khu vực cho đến sau khi cấp phép. Hãy cùng tìm hiểu các điểm quan trọng.

1. Phân Loại Khai Thác: Đấu Giá và Không Đấu Giá

Phân loại hoạt động khai thác thành hai khu vực khác nhau là đấu giá và không đấu giá dựa trên điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, hiện thực cho thấy hầu hết các mỏ khoáng sản tập trung ở khu vực không phải đấu giá. Các doanh nghiệp trong ngành thậm chí cho rằng, thậm chí với năng lực xuất sắc cũng không dễ dàng giành chiến thắng trong việc đấu giá, vì từ bước đầu tiên - việc nộp hồ sơ tham gia đấu giá đã gặp nhiều khó khăn.

2. Vấn Đề Giấy Phép Khoáng Sản: Quy Trình và Thực Trạng

Có hàng nghìn giấy phép khai thác khoáng sản đã được cấp trong thời gian gần đây, nhưng nhiều trong số này lại bị cấp mà chưa có quy hoạch được duyệt, chưa đánh giá tác động môi trường, chưa đánh giá về trữ lượng và chưa hoàn thành các thủ tục liên quan đến đất đai. Quá trình để có được giấy phép khai thác khoáng sản đang đối diện với nhiều thách thức.

3. Quản Lý Sau Khi Cấp Phép: Thực Trạng và Cách Tiếp Cận

Sau khi giấy phép được cấp, việc chấp hành pháp luật từ các doanh nghiệp khai thác khoáng sản còn là một vấn đề cần quan tâm. Dữ liệu từ Kiểm toán Nhà nước cho thấy rằng, 71 giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hiệu lực nhưng vẫn chưa thực hiện thủ tục đóng cửa mỏ, và tình trạng này kéo dài trong nhiều năm.

4. Điểm Tới: Tối Ưu Hóa Quản Lý Khoáng Sản

Những thách thức trên đặt ra câu hỏi về việc tối ưu hóa quản lý khoáng sản tại Việt Nam. Việc bảo đảm quy trình cấp phép khoáng sản đúng đắn, chặt chẽ và thỏa đáng, cùng việc theo dõi và thúc đẩy sự tuân thủ của các doanh nghiệp sau khi được cấp phép, đều là những bước cần thiết để đảm bảo tài nguyên quý báu này được quản lý và sử dụng một cách bền vững, mang lại lợi ích cho cả quốc gia và môi trường.

 

CẢ NƯỚC NỖ LỰC KHÔNG NGỪNG

Tại Việt Nam, sự quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản đang diễn ra với sự tham gia chung từ các cấp chính quyền địa phương. Điều này thể hiện sự đồng lòng và quyết tâm trong việc bảo vệ tài nguyên quý báu của quốc gia.

Sự tích cực trong việc lập và phê duyệt quy hoạch khoáng sản tại Việt Nam đang thu hút sự chú ý. Theo số liệu báo cáo từ 60/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đã có 45/63 tỉnh, thành phố đã lập và phê duyệt quy hoạch khoáng sản trên địa bàn. Đáng kể hơn, 19 tỉnh, thành phố còn lập và phê duyệt khu vực cẩm, tạm cấm hoạt động khai thác, chú trọng đến bảo vệ môi trường.

Tags : bảo vệ khai thác, khoáng sản việt nam, quản lý khai thác
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0903673194
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM