CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST

Mở cửa: Thứ 2-Thứ 6(8H-17H)

VIỆT NAM HỒI SINH MỎ ĐẤT HIẾM

Đăng bởi Lê Duyên vào lúc 23/10/2023

“Theo Reuters, mục tiêu hiện tại của các quốc gia Đông Nam Á là xây dựng chuỗi cung ứng đất hiếm, bao gồm phát triển năng lực tinh chế quặng thành kim loại dùng trong nam châm cho xe điện, điện thoại thông minh và tua bin gió.”

 

 

Giảm sự “tung hoành” của Trung Quốc

Theo Reuters, Việt Nam dự định khởi động lại mỏ đất hiếm nhất của mình vào năm sau. Điều này liên quan đến một dự án được phương Tây hậu thuẫn, có thể tương đương với mỏ đất lớn nhất thế giới. Đây là một phần trong một chiến dịch lớn hơn nhằm giảm bớt ảnh hưởng của Trung Quốc trong lĩnh vực hỗ trợ công nghệ tiên tiến.

Giám đốc điều hành của Blackstone Minerals, bà Tessa Kutscher, đã thông báo rằng chính phủ Việt Nam dự định tổ chức đấu thầu nhiều lô tại mỏ đất hiếm Đông Pao ở tỉnh Lai Châu trước cuối năm nay.

Theo bài báo, đề xuất khởi động lại mỏ Đông Pao xuất phát từ những lo ngại của nhiều quốc gia về khả năng bị gián đoạn nguồn cung do các khoáng sản chiến lược mà Trung Quốc đang "thống trị", cũng như căng thẳng của Trung Quốc với Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, Việt Nam có trữ lượng đất hiếm lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, phần lớn đất vẫn chưa được khai thác hoặc khuyến khích đầu tư. Trên thị trường toàn cầu, Trung Quốc gần như không có quyền sở hữu đất. Do đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một thỏa thuận khi ông đến Hà Nội vào tháng 9 nhằm mục đích cải thiện mối quan hệ giữa hai quốc gia và tăng cường khả năng thu hút các nhà đầu tư vào trữ lượng đất hiếm của Việt Nam.

 

Năm 2024 Việt Nam có thể bắt đầu?

Trong các cuộc phỏng vấn với Reuters, mười hai giám đốc điều hành, nhà đầu tư, nhà phân tích và quan chức quốc tế đã mô tả chiến lược đối với Việt Nam. Bài báo viết: "Một số thừa nhận những khó khăn trong việc thành lập một trung tâm đất hiếm, nhưng nước cờ này có thể khiến Việt Nam trở thành một bên tham gia khả thi đồng thời xoa dịu những lo lắng về mặt chiến lược, ngay cả khi Trung Quốc vẫn chiếm ưu thế."

Bà Tessa Kutscher thông tin, khoản đầu tư của Blackstone vào dự án có trị giá khoảng 100 triệu USD. Hiện Blackstone đang trao đổi với các khách hàng tiềm năng, bao gồm các nhà sản xuất ô tô điện VinFast và Rivian về các hợp đồng khả thi. Mức giá ấn định sẽ bảo vệ các nhà cung cấp khỏi biến động và đảm bảo cho người mua một chuỗi cung ứng an toàn. Tuy vậy, người phát ngôn của công ty mẹ VinFast cho biết đơn vị phụ trách thu mua nguyên liệu thô của tập đoàn là VinES, không có kế hoạch hiện tại với Blackstone liên quan đến đất hiếm. Còn Rivian đã không trả lời câu hỏi của phóng viên Reuters.

 

 

Theo Reuters, các nhà đầu tư Nhật Bản như Toyota Tsusho và Sojitz đã từ bỏ các dự án tại Dong Pao trong những năm gần đây do Trung Quốc tăng nguồn cung, khiến giá cả sụt giảm. Tuy nhiên, ông Dylan Kelly của Công ty đầu tư Terra Capital cho biết vẫn chưa rõ liệu khách hàng có sẵn sàng chi thêm tiền cho Việt Nam hay không mặc dù công ty đang tập trung vào việc giảm rủi ro. Đồng thời, cần lưu ý rằng thị trường tổng thể vẫn chưa hoàn toàn tự nhiên.

Một đại diện của Công ty CP Đất hiếm Lai châu - Vimico (Lavreco) cho biết mỏ Đông Pao đã không hoạt động trong ít nhất 7 năm. Sẽ đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia sản xuất đất hiếm hàng đầu nếu nó được khai thác hiệu quả. Nhưng Trung Quốc có nhiều công nghệ tinh chế và tinh chế đất hiếm rất phức tạp.

Ông Tuấn nói rằng VTRE hy vọng nhận được nhượng quyền, điều này sẽ cho phép họ khai thác khoảng 10.000 tấn oxit đất hiếm (REO) mỗi năm, gần 1/3 sản lượng hàng năm của mỏ. Sản xuất cũng "có thể bắt đầu vào khoảng cuối năm 2024."

Bài báo cũng nói về việc Việt Nam dự định phát triển thêm các mỏ. Tháng 7 vừa qua, Việt Nam đặt mục tiêu sản xuất 60.000 tấn REO hàng năm cho tới năm 2030. trong khi năm ngoái, Trung Quốc đặt hạn ngạch nội địa là 210.000 tấn. Mặt khác, VTRE đang tập trung vào quá trình khai thác quặng để tạo ra nam châm, sản phẩm cuối cùng của chuỗi khai thác đất hiếm có này. Điều này không hề dễ dàng. Thậm chí, do thiếu cơ sở sản xuất, Mỹ hiện cũng xuất khẩu quặng đất hiếm sang Trung Quốc để tinh chế.

Các oxit sau khi được tách ra sẽ được biến thành kim loại, có thể được sử dụng trong nam châm và các ứng dụng công nghiệp khác. Bộ Năng lượng Mỹ tuyên bố rằng Trung Quốc, quốc gia sản xuất 90% kim loại đất hiếm, điều hành quá trình kim loại hóa.

Ở Việt Nam, hiện có một nhà máy VTRE chuyên tách oxit đất hiếm khỏi quặng đã khai thác. Ông Tuấn nói rằng nhà máy xử lý 5.000 tấn REO mỗi năm, nhưng để đáp ứng đầu vào từ mỏ Đông Pao, công ty dự định tăng gấp ba lần. Ngoài ra, VTRE đang hợp tác với Tập đoàn Setopia của Hàn Quốc, một công ty chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, để thực hiện một dự án thí điểm xây dựng nhà máy luyện kim.

 

Tags : Việt Nam, Đất hiếm
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
02862862725
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC SẢN PHẨM
MENU CHÍNH