CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST

Mở cửa: Thứ 2-Thứ 6(8H-17H)

7/7/2023 - TRÁI ĐẤT Ở XA MẶT TRỜI NHẤT TRONG NĂM NHƯNG VẪN KHÔNG LÀM DỊU ĐI MÙA HÈ OI BỨC

Đăng bởi Lê Duyên vào lúc 07/07/2023

Hôm nay, Trái Đất sẽ đi đến vị trí xa nhất so với Mặt Trời trên quỹ đạo của nó. Tuy nhiên, khoảng cách này không ảnh hưởng đến nhiệt độ nóng bức ở Bắc bán cầu.

Nhiệt độ mùa hè ở Bắc bán cầu luôn khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, vào ngày 6/7 năm nay, Trái Đất sẽ đạt cực điểm xa nhất so với Mặt Trời. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có một ngày dài hơn để tận hưởng những hoạt động yêu thích của mình. Cùng theo dõi sự kết hợp giữa việc Trái Đất xoay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời để hiểu thêm về lý do tại sao chúng ta vẫn có thể chịu đựng được nhiệt độ nóng cháy mùa hè dù đang ở xa nhất so với Mặt Trời. (Theo Live Science)

Khoảng cách trung bình giữa Trái Đất và Mặt Trời được gọi là đơn vị thiên văn (AU) và xấp xỉ 150 triệu km. Tuy nhiên, quỹ đạo của Trái Đất quanh Mặt Trời là hình elip, do đó có điểm cận nhật và củng điểm. Vào ngày 4/1 năm 2023, Trái Đất sẽ ở điểm cận nhật và cách Mặt Trời 0,98 AU (146.605.913 km). Hôm 6/7, Trái Đất sẽ ở củng điểm và cách Mặt Trời 1,01 AU (151.093.849 km).

Điểm cận nhật và củng điểm đã được chú ý từ thế kỷ 17 bởi nhà thiên văn học Johannes Kepler, người đã tính toán được quỹ đạo elip của các hành tinh quanh Mặt Trời. Theo NASA, ông đã nhận thấy rằng một hành tinh di chuyển nhanh nhất khi ở điểm cận nhật và chậm nhất khi ở củng điểm. Điều này dẫn đến việc mùa hè ở Bắc bán cầu kéo dài hơn vài ngày so với mùa hè ở Nam bán cầu.

Dù khoảng cách giữa điểm cận nhật và cực điểm có thể lên đến vài triệu km, nhưng không ảnh hưởng gì đến nhiệt độ Trái Đất. Tháng 7 hàng năm, khi Bắc bán cầu nghiêng về phía Mặt Trời, mùa hè lại đến với ánh sáng trực tiếp của mặt trời, kéo dài thời gian ngày và làm cho nhiệt độ tăng lên. Còn Nam bán cầu lại quay ra xa Mặt Trời, khiến cho thời gian ngày ngắn lại và nhiệt độ giảm đi.

Mặc dù Trái Đất tiến tới cực điểm chỉ vài tuần sau ngày hạ chí tháng 6 và đến cận điểm gần nhất vào ngày đông chí tháng 12, nhưng hai sự kiện này hoàn toàn không liên quan đến nhau và thời điểm chính xác phụ thuộc vào sự biến động của quỹ đạo Trái Đất. Từ thế kỷ 13, sau mỗi 58 năm, thời điểm cận nhật và cực điểm lại chênh lệch một ngày.

Tags : mặt trời, nắng nóng, thời tiết, trái đất
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
02862862725
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM