CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST

Mở cửa: Thứ 2-Thứ 6(8H-17H)

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ CÔNG NGHỆ IOT CHƯA?

Đăng bởi Lê Duyên vào lúc 24/07/2023

 

CÔNG NGHỆ IOT LÀ GÌ?

"Internet of Things (IoT) - Mạng lưới vạn vật kết nối Internet là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet[1]. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó."

Internet of Things (IoT) là một công nghệ cho phép các thiết bị kết nối và giao tiếp với nhau thông qua mạng Internet. Ví dụ, IoT có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một trong số đó là việc lắp ráp bộ cảm biến vào một chiếc tủ lạnh để theo dõi nhiệt độ. Nhờ vào IoT, người dùng có thể từ xa kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh một cách dễ dàng và thuận tiện.

Ngoài ra, IoT cũng có thể được sử dụng để cấy ghép trái tim nhân tạo vào cơ thể con người. Điều này mang lại nhiều lợi ích, như giúp theo dõi sức khỏe của người dùng và cảnh báo sớm về bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Điều này giúp cho các thiết bị và vật phẩm có khả năng phòng ngừa và cảnh báo tại bất kì đâu một cách dễ dàng hơn.

Nhờ vào IoT, cuộc sống của con người trở nên tiện lợi hơn và an toàn hơn. Các thiết bị và vật phẩm được kết nối với nhau thông qua mạng Internet, tạo ra một hệ thống tự động thông minh. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng, đồng thời cung cấp thông tin và cảnh báo quan trọng để đảm bảo an toàn và tiện ích cho mọi người.

 

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Mặc dù thuật ngữ Internet of things chỉ thật sự bùng nổ và thu hút sự quan tâm của thế giới công nghệ trong những năm gần đây. Tuy nhiên thực tế IoT đã có từ rất lâu đời, khoảng từ nhiều thập kỷ trước đó. Cụ thể lịch sử của IOT được hình thành như sau:

 • Năm 1982, đã có những ý tưởng thảo luận được đưa ra về việc tổ chức và xây dựng một mạng lưới các thiết bị thông minh.
 • Năm 1999, tại buổi thuyết trình của công ty Procter & Gamble, nhà khoa học Kevin Ashton là người đầu tiên đề cập đến thuật ngữ Internet of things.
 • Giai đoạn từ năm 2000 đến 2013, IoT được nghiên cứu và cho vào sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau như thiết bị chăm sóc sức khỏe hay đồ gia dụng.
 • Đến năm 2014, số lượng các thiết bị máy móc và di động được kết nối với mạng Internet đã vượt qua cả dân số của thế giới lúc bấy giờ.
 • Năm 2015, một số loại mô hình trang trại IoT, robot IoT đã được công bố và đưa vào ứng dụng cũng như được phát triển cho đến ngày nay.

 

ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ IOT

TIỀM NĂNG: Một mạng lưới IoT có thể chứa đến 500-100 nghìn tỉ đối tượng được kết nối và mạng lưới này có thể theo dõi sự di chuyển của từng đối tượng.

Tương lai của IoT có thể là một mạng lưới các thực thể thông minh có khả năng tự tổ chức hoạt động riêng lẻ tùy theo tình huống, môi trương, đồng thời chúng cũng có thể liên quan đến nhau để trao đổi thông tin, dữ liệu.

 

Văn phòng thông minh

Ngôi nhà thông minh là một hệ thống IoT tiên tiến, cho phép các thiết bị điện tử trong nhà như đèn, quạt, máy lạnh được kết nối và điều khiển từ xa thông qua mạng internet. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và quản lý hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống IoT này hiện tại vẫn còn khá đắt đỏ, do đó việc ứng dụng IoT trong ngôi nhà thông minh chưa được phổ biến rộng rãi.

 

Thiết bị đeo

Đồng hồ thông minh là một trong những thiết bị đeo tay thông minh phổ biến nhất hiện nay. Với khả năng đọc tin nhắn, hiển thị thông báo từ các ứng dụng khác, theo dõi vị trí và trạng thái tập luyện, nhắc nhở lịch trình và giám sát sức khỏe, đồng hồ thông minh đang ngày càng được ưa chuộng. Ngoài ra, còn có nhiều thiết bị đeo khác như kính thực tế ảo, vòng đeo thông minh và tai nghe không dây.

 

Cảnh báo thiên tai

Internet of Things (IoT) có thể giúp dự đoán và quản lý các thảm họa thiên nhiên, ví dụ như cháy rừng. Để tránh sự hỗn loạn và tàn phá do cháy rừng, nhiều cảm biến khác nhau có thể được lắp đặt xung quanh ranh giới của các khu rừng. Các cảm biến này liên tục theo dõi nhiệt độ và hàm lượng carbon trong khu vực. Báo cáo chi tiết sẽ được gửi đến trung tâm giám sát chung một cách thường xuyên. Trong trường hợp xảy ra cháy rừng, một cảnh báo sẽ được gửi đến phòng kiểm soát, đồn cảnh sát và đội cứu hỏa. Do đó, IoT giúp các cơ quan chức năng lập kế hoạch và phản ứng nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp.

 

Ô tô tự lái

Ô tô tự lái là một trong những loại xe thông minh đang được phát triển, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cảm biến thông minh trong IoT. Các cảm biến thông minh liên tục thu thập thông tin về xe, tình trạng giao thông, các phương tiện khác và các đối tượng khác trên đường đi là thành phần quan trọng của IoT trong ô tô.

Hệ thống bao gồm các đơn vị camera, cảm biến khoảng cách, RADAR, mảng ăng-ten RF để thu thập thông tin và giúp xe đưa ra quyết định dựa trên những thay đổi đột ngột trên đường. Các phương tiện và đồ vật thông minh có thể chia sẻ thông tin với nhau bằng công nghệ RF.

Khi dữ liệu được thu thập, AI có thể dự đoán được các tình huống trên đường, cảnh báo tình trạng trên đường và phương tiện, hỗ trợ người lái xe an toàn, tránh va chạm. Ví dụ như hỗ trợ kiểm soát hành trình, quản lý nhiên liệu, thông báo tai nạn trên tuyến đường, tình trạng giao thông đông đúc ở một tuyến đường cụ thể.

 

Phân tích dữ liệu lớn (Big Data Analytics)

Một trong những thành phần cơ bản của phân tích dữ liệu lớn (Big data) chính là bản thân của dữ liệu đó; nhiều tổ chức coi dữ liệu là tài sản quý giá nhất để phát triển chiến lược kinh doanh của họ. Nguồn dữ liệu có thể từ bất kỳ đâu như máy móc, môi trường, thực vật, con người hoặc thậm chí động vật.

Internet of Things sử dụng hàng trăm loại cảm biến được thiết kế để thu thập dữ liệu từ nhiều loại ứng dụng. Lượng dữ liệu khổng lồ từ hàng triệu cảm biến thông minh sẽ giúp cho việc phân tích dữ liệu cần sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học cải thiện được các thuật toán ra quyết định.

 

Máy đọc mã vạch thông minh

Máy đọc mã vạch IoT có thể giúp quản lý hàng tồn kho tốt hơn cho các nhà bán lẻ. Các đầu đọc hỗ trợ xử lý tín hiệu kỹ thuật số dựa trên AI. Những thiết bị này có thể tối ưu hóa hoạt động của nhiều lĩnh vực bao gồm bán lẻ, hậu cần, kho hàng…

Đầu đọc thẻ thanh toán dựa trên IoT có tính năng kết nối dữ liệu đám mây để kết nối với các hệ thống khác như phần mềm ERP có tích hợp QRCode, Barcode. Sử dụng đầu đọc mã vạch được kết nối sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong quá trình quản lý hàng tồn kho.

 

Nông nghiệp thông minh

Nếu như trước đây toàn bộ quá trình nông nghiệp đều phụ thuộc vào sức lao động con người thì giờ đây được đơn giản hóa nhờ sự xuất hiện của máy móc và công nghệ. Ứng dụng IoT trong ngành trồng trọt giúp nông dân có thể kiểm soát và nắm bắt những thông tin cần thiết như thời điểm tốt nhất thu hoạch, độ dinh dưỡng của đất, lượng phân bón phù hợp, độ ẩm của đất…

Những mô hình trang trại chăn nuôi thông minh cũng dần ra đời với những tiến bộ của IoT giúp cho người chủ kiểm soát và thu thập các dữ liệu cần thiết về nhiệt độ chuồng, độ ẩm không khí hoặc dữ liệu sức khỏe của vật nuôi… từ đó tiết kiệm sức lao động và nâng cao năng suất.

 

Công nghiệp sản xuất

Công nghiệp sản xuất là một trong những ngành sớm áp dụng IoT, nó đã thay đổi hoàn toàn một số giai đoạn của chu kỳ phát triển sản phẩm. IoT công nghiệp sẽ giúp tối ưu hóa các công đoạn sản xuất khác nhau của sản phẩm như:

 • Giám sát chuỗi cung ứng và quản lý hàng tồn kho.
 • Tối ưu hóa trong phát triển sản phẩm.
 • Tự động hóa quy trình sản xuất hàng loạt.
 • Kiểm tra chất lượng và cải tiến sản phẩm.
 • Cải thiện việc đóng gói và quản lý.
 • Tối ưu hóa quy trình bằng cách sử dụng dữ liệu được thu thập từ số lượng lớn các mạng cảm biến.
 • Giải pháp hiệu quả về chi phí để quản lý tổng thể nhà máy.
Tags : Công nghệ IoT, Iot, mạng lưới
02862862725
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM