CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IST

Mở cửa: Thứ 2-Thứ 6(8H-17H)

CƠ CHẾ CBAM ẢNH HƯỞNG TRỰC TIẾP ĐẾN NGÀNH THÉP VIỆT NAM

Đăng bởi Lê Duyên vào lúc 05/09/2023

Giá thép hôm nay 5/9 tại thị trường tại Việt Nam không có sự biến đổi lớn, nghĩa là giá thép đang ổn định và không có sự tăng giảm đáng kể.

Tuy nhiên, có một vấn đề quan trọng đang ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất thép tại Việt Nam khi họ xuất khẩu sản phẩm của mình đến thị trường châu Âu (EU). Vấn đề này liên quan đến việc áp dụng cơ chế CBAM - một chính sách mà EU dự định sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/10/2023.

 

CƠ CHẾ CBAM LÀ GÌ

CBAM (Carbon Border Adjustment Mechanism) là một cơ chế đặt ra bởi Liên minh châu Âu (EU) để bảo vệ môi trường. Nó hoạt động như một loại kiểm tra giúp kiểm soát lượng khí nhà kính được thải ra trong quá trình sản xuất các sản phẩm nhập khẩu vào EU. Điều quan trọng là nó áp dụng cho nhiều loại sản phẩm, không chỉ riêng thép.

Cơ chế này được thiết lập để đảm bảo rằng các sản phẩm nhập khẩu vào EU cũng phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường giống như sản phẩm được sản xuất tại EU. Nếu các sản phẩm nhập khẩu không tuân thủ, các doanh nghiệp xuất khẩu phải trả tiền phí hoặc chịu các biện pháp trừng phạt.

Ví dụ, nếu một sản phẩm thép nhập khẩu từ một quốc gia bên ngoài EU sản xuất ra nhiều khí nhà kính, và không tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường của EU, thì các doanh nghiệp nhập khẩu phải trả thêm tiền hoặc chịu các hình phạt để làm cho sản phẩm đó trở nên tương đương với các sản phẩm được sản xuất trong EU về mặt môi trường.

CBAM đặt ra nhằm thúc đẩy sự công bằng môi trường và khí hậu trên toàn cầu bằng cách đảm bảo rằng không có sự lợi dụng từ việc sản xuất ở các nơi có quy định môi trường kém chặt chẽ. Tuy nhiên, nó cũng đang tạo ra áp lực và thách thức đối với các doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường EU để tuân thủ các quy định mới này.

 

GIÁ THÉP 3 MIỀN HÔM NAY (5/9/2023)

 

THÁCH THỨC CỦA CƠ CHẾ CAM ĐỐI VỚI NGÀNH THÉP VIỆT NAM

Ngành thép bị ảnh hưởng nhiều: Trong số các ngành hàng, ngành sản xuất thép của Việt Nam là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi CBAM. Cụ thể, sản phẩm thép chiếm đến 96% giá trị của các mặt hàng xuất khẩu bị ảnh hưởng.

Giai đoạn triển khai: CBAM sẽ được triển khai trong ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên bắt đầu từ tháng 10/2023 và chỉ yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu thép khai báo mức phát thải khí nhà kính. Giai đoạn tiếp theo yêu cầu các doanh nghiệp phải mua chứng chỉ phát thải CBAM và mở rộng áp dụng cho nhiều ngành hơn sau năm 2026.

Tác động lớn đối với doanh nghiệp: Nếu các doanh nghiệp thép Việt Nam không giảm lượng khí thải carbon trong sản xuất, sản phẩm của họ sẽ trở nên khó cạnh tranh về giá trị trên thị trường EU. Cơ chế CBAM dự kiến sẽ làm giảm giá trị xuất khẩu thép của Việt Nam và ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Tác động đến nền kinh tế Việt Nam: Theo ước tính của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ngành thép có thể giảm khoảng 4% giá trị xuất khẩu dưới tác động của CBAM. Điều này có thể gây giảm sản lượng và ảnh hưởng đến sức cạnh tranh.

Hướng tới sản xuất xanh: CBAM thúc đẩy doanh nghiệp thép trong nước hướng tới sản xuất xanh hơn. Một số công ty đã đưa ra kế hoạch giảm lượng khí thải carbon bằng cách sử dụng các kỹ thuật tiên tiến như sản xuất thép bằng Hydro (H2). Điều này phù hợp với mục tiêu Net zero của Chính phủ.

Sự gia tăng xuất khẩu vào EU: Trước khi CBAM có hiệu lực, ngành thép Việt Nam đã có bước đột phá trong việc xuất khẩu sản phẩm vào thị trường EU sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực. Tuy nhiên, CBAM đặt ra thách thức mới.

Tóm lại, CBAM đang tạo ra nhiều thách thức cho ngành thép Việt Nam trong việc xuất khẩu sản phẩm vào EU. Tuy nhiên, nó cũng đánh thức nhu cầu sản xuất xanh và thúc đẩy ngành này hướng tới sự bền vững và cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Tags : CBAM, Giá thép, Thép Việt Nam
02862862725
Liên hệ qua Zalo
Messager
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM